10 LÝ DO XÂY NHÀ NÊN CÓ THIẾT KẾ

Xây nhà là công việc quan trọng với bất kỳ ai vì đây là sự đầu tư vững chắc và nhiều khi là việc làm cả một đời người. Trước đây không có sự hỗ trợ của máy tính nên để thiết kế một bản vẽ rất tốn kém tiền của, thời gian. Vì vậy người ta thường bỏ qua công đoạn này mà chỉ làm nhà theo kinh nghiệm của người thợ xây với lối kiến trúc giản đơn, quen thuộc.

Ngày nay với sự trợ giúp của máy tính làm cho công việc thiết kế nhanh hơn, linh hoạt hơn và chi phí thiết kế xây nhà rẻ hơn. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn hãy đầu tư thật chu đáo vào công việc thiết kế vì có các lợi ích rất rõ ràng như dưới đây.

1. Bạn không phải là chuyên gia

Bạn có nhu cầu xây nhà nhưng thiếu ý tưởng trong việc bố trí, sắp xếp không gian kiến trúc. Bạn cần thuê công ty thiết kế nhà đẹp ở đó kiến trúc sư sẽ kết hợp hài hòa giữa nhu cầu của bạn và kinh nghiệm của người thiết kế sẽ kiến tạo căn nhà hợp lý hơn.

2. Tránh mắc lỗi về kiến trúc, phong thủy

Thiết kế kiến trúc phải được kết hợp với phong thủy, trước khi xây nhà người ta thường xem qua phong thủy như hướng bếp, hướng đặt giường ngủ, sơ đồ nước, vị trí hầm tự hoại,… Việc đưa các yếu tố phong thủy vào một bản vẽ kiến trúc giúp cho việc thi công chặt chẽ, hợp lý hơn.

Ngoài ra, người thiết kế sẽ bố trí thêm chỗ lấy sáng, lấy gió làm thông thoáng cho căn nhà.

3. Tránh mắc lỗi khi sử dụng vật liệu không hợp lý

Nhiều người thường mắc lỗi khi chọn các màu gạch không phù hợp, màu sơn với gam màu tối nhấn không đúng chổ sẽ gây cảm giác khó chịu khi tương tác, sử dụng không gian.

Trong hồ sơ thiết kế nội thất luôn có ghi chú sử dụng vật liệu như gạch ốp lát, màu sơn, cửa,…

4. Pháp lý xây dựng

Căn nhà có bản vẽ thiết kế xin phép, bản vẽ thiết kế thi công sẽ giúp nhà thầu xây dựng làm đúng với quy định chiều cao, khoảng lùi. Bạn làm hồ sơ hoàn công thuận lợi hơn.

5. Làm sao trang trí trần, đèn cho hợp lý?

Trang trí trần phòng khách, bếp và phòng ngủ sẽ là điểm nhấn làm tăng sự sang trọng cho căn nhà.

Hệ thống đèn trần, đèn rọi tranh, đèn chùm, đèn cầu thang, đèn ban công nếu được thiết kế về ánh sáng, gam màu, bố trí bài bản có tính toán thì căn nhà của bạn trở nên lung linh, hài hòa hơn.

6. Thiết kế kết cấu không thể bỏ qua

Ngoài các yêu cầu về kiến trúc thì phần kết cấu vô cùng quan trọng. Tính toán thiết kế kết cấu là công việc của người kỹ sư, họ sẽ tính toán để căn nhà đảm bảo an toàn trong các trường hợp bất lợi nhất do các tải trọng tác động lên công trình để từ đó khai triển bản vẽ bố trí thép cho móng, dầm, sàn, cột …, kích thước cấu kiện.

Kết cấu là khung xương căn nhà quyết định sự an toàn, chắc chắn, tuổi thọ của công trình.

7. Giám sát chất lượng thi công

Hồ sơ thiết kế thể hiện đầy đủ chi tiết kích thước kiến trúc, chi tiết kết cấu sắt thép, kích thước hình học cấu kiện dầm, sàn, cột, vách,… bản vẽ hệ thống cấp thoát nước, điện, quy định về chủng loại vật tư . Qua đó bạn có thể giám sát chất lượng thi công nhà thầu dù vẫn chưa có kinh nghiệm xây nhà

8. Dự toán chi phí thi công

Dự trù chi phí xây nhà luôn là điều quan tâm hàng đầu của nhiều người, nhưng khi bạn có hồ sơ thiết kế chi tiết bạn hoàn toàn tự lên một bảng dự toán để quyết định đầu tư và giúp kiểm soát phát sinh.

9. Biết trước hình dáng căn nhà

Với hình phối cảnh 3D mặt tiền, phối cảnh nội thất phòng ngủ, phòng khách, bếp, phòng sinh hoạt,phòng thờ, các toilet,… sẽ giúp bạn biết trước hình dáng căn nhà sắp xây dựng và qua các hình ảnh phối cảnh này bạn có thể giám sát được giai đoạn thi công hoàn thiện.

10. Bảo trì, nâng cấp, sửa chữa dễ dàng

Hồ sơ thiết kế lưu giữ tất cả những gì căn nhà của bạn, về sau sẽ dễ dàng hơn cho việc bảo trì, sửa chữa cải tạo, nâng cấp.

Lời kết: Một căn nhà có thiết kế chắc chắn sẽ đẹp hơn, tiện nghi sử dụng hơn, bố cục kiến trúc hợp lý hơn so với nhà không thiết kế. Vì vậy bạn nên tìm công ty tư vấn thiết kế trước khi xây nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *